1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Kimbap- món ăn mang đậm triết lý ẩm thực của người Hàn Quốc

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Thứ nhất Kimchi, thứ nhì Kimbap. Câu nói này đã đủ để thể hiện món ăn mang đậm triết lý ẩm thực của người Hàn Quốc. Kimbap – “kim” là tên gọi của lá rong biển khô; “bap” đơn giản là “cơm”. Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển.

Có hai luồng ý kiến trái chiều về sự ra đời và hình thành của kimbap. Nhiều người cho rằng kimbap hoặc gimbap là sushi phiên bản Hàn bởi hình dạng khác giống với sushi. Tuy nhiên, có một số ghi chép trong những cuốn sách sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc) nói rằng cơm cuốn chính là món ăn của Hàn.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ thấy, kimbap thường to hơn vì bên trong “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Kimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Maki. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Maki được cắt đều làm 6 khoanh, thì kimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc

Đặc biệt, trong mỗi miếng Kimbap có các thành phần chính: lá rong biển bọc bên ngoài, tiếp theo là cơm trắng, củ cải muối, trứng ran, cà rốt và rau. Những thành phần này tạo nên 5 màu sắc khácc nhau. Màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải muối và trứng, màu cam của cà rốt và màu xanh lá cây của rau.

Năm màu này chính là năm yếu tố chính đại diên cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể. Không chỉ vậy, những yếu tố đó còn ứng với cả năm mùi vị trong ẩm thực: cay, chua, ngọt, mặn và đắng. Không có vị nào, yếu tố nào là quan trọng nhất cả. Mỗi yếu tố đều góp mình trong đó để tạo nên sự cân bằng và tổng hòa. Đây cũng là triết lý ẩm thực Hàn Quốc mà người dân xứ xở hoa anh đào luôn tự hào.

Xem thêm: Kim chi – linh hồn ẩm thực của xứ xở hoa anh đào

Theo những người sành ăn, một miếng kimbap ngon là khi có sự hài hòa về lá rong biển đủ dai, không quá cứng hay quá mềm, cơm trắng đủ độ dẻo, cà rốt được thái vừa ăn, trứng được rán chin tới và rau cải được luộc vừa phải. Mỗi thành phần đạt tới sự hoàn hảo thì miếng kimbap cũng đạt được vị ngon của nó.

Chính vì thế mà cùng với kim chi, kimbap trở thành một trong những món ngon không thể không thưởng thức khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này. Hãy đặt Tour du lịch Hàn Quốc ngay từ hôm nay để cùng khám phá thiên đường bất tận của những món ăn làm say lòng người!

/**/