10 món ăn không thể bỏ qua ở Quảng Nam
- Chi tiết
- Chuyên mục: Quang nam
- Được đăng: Thứ hai, 26 Tháng 11 2018 15:26
- Lượt xem: 1116
Quảng Nam không chỉ là một vùng đất với sơn thủy hữu tình, cảnh vật thiên nhiên làm say đắm lòng người, mà nơi đây còn sản sinh ra rất nhiều món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu ẩm thực Quảng Nam, Du lịch bốn mua đã lựa chọn ra 10 món ăn đặc biệt nhất của vùng đất này để các bạn tham khảo.
1, Mì Quảng
Mì Quảng là một món ăn đã nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí rất nhiều người nước ngoài cũng biết đến nó. Đó là một món ăn với những sợi mì được tráng mỏng, thái sợi, kèm theo hỗn hợp dầu động phộng chiên với hành tây và nước dùng màu vàng. Theo truyền thống, các thành phần chính của nó gồm có tôm và thịt lợn kèm theo đậu phộng và phủ lên phía trên lớp mì. Nhưng dần dần theo thời gian, món ăn đã trở lên đa dạng về thành phần như thịt gà, cá, mực, trứng, ốc và thậm chí cả ếch.
Mì Quảng
Xem thêm: Tour du lịch Hội An - Đà Nẵng
2, Cao Lầu
Cao Lầu là một loại phở được cho rằng có nguồn gốc tại Hội An, nó cũng mang lại cảm giác khá ngon miệng nhưng không hiểu vì một lý do nào đó mà ít nổi tiếng hơn Mì Quảng. Cao Lầu có một số đặc điểm chung giống với mì Nhật Bản và Trung Quốc. Cao Lầu được ăn với rất nhiều loại thảo mộc và rau quả làm tăng thêm hương vị đặc trưng của nó.
Cao Lầu
3, Cơm gà
Cơm gà không phải là một món ăn độc quyền của Hội An, nhưng người dân địa phương đã thành công trong việc cải tiến nó, làm cho nó trở thành một món ăn đặc trưng của Hội An. Món cơm gà thường gồm có cơm vàng, thịt gà xé nhỏ, một số loại rau, gia vị và thảo mộc. Món cơm gà thường được phục vụ kèm với một loại canh được nấu bởi các bộ phận khác của con gà như tim và gan. Người ta nói rằng để làm được món cơm gà nổi tiếng, người Hội An đã cẩn thận chọn gạo và gà có chất lượng tốt, họ nấu cơm với nước luộc gà và lá dứa rồi được nấu bằng nồi đất.
Cơm gà
4, Bánh Bao - bánh Vạc
Món ăn thực sự nổi tiếng nhất của Hội An chính là hai loại bánh này, bánh Vạc bao gồm tôm, tỏi, hành lá cỏ chanh và các gia vị, còn bánh bao thì có nhân là thịt lợn trộn với nấm được băm nhỏ, cả hai loại bánh này đều được làm chín bằng cách hấp trong những khay bằng gỗ. Món ăn được phục vụ với nước chấm được làm từ nước dùng tôm.
Bánh Vạc
5, Bánh Đập
Bánh Đập có lẽ là một món ăn đơn giản nhất của ẩm thực Hội An, nó là sự kết hợp hài hòa giữa lớp vỏ bằng bột gạo với các thành phần bên trong như hành tây thái nhỏ chiên… Bánh được ăn kèm với một loại nước sốt đặc biệt của Quảng Nam, thành phần chủ yếu của nước sốt là mắm cái - một loại mắm cá khá nổi tiếng ở đây.
Bánh Đập
Xem thêm: Các tour du lịch Hot nhất Việt Nam
6, Bánh bèo
Đây là một loại bánh gạo hấp trông khá dày, nó được sử dụng cùng với nước sốt cà chua kèm theo hỗn hợp tôm, thịt. Một số người thường cho thêm đường vào bột bánh khiến cho bánh có vị ngọt nhẹ. Bánh này bạn có thể tìm thấy ở khắp nơi tại Hội An, tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên thưởng thức tại các quán ăn đường phố hoặc các quán ăn nhỏ ven đường.
Bánh Bèo
7, Bánh mì
Nhiều người cho rằng thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm của bánh mỳ, nhưng loại bánh mỳ ngon nhất lại được tìm thấy ở Hội An, và thương hiệu bánh mỳ nổi tiếng nhất của Hội An có lẽ là bánh mỳ Phượng, một sự kết hợp tuyệt vời giữa vỏ bánh và nhân bánh, dù nổi tiếng như thế nhưng bánh mỳ Phượng không hề đắt, xứng đáng là món ăn sáng tuyệt vời.
Bánh mỳ
8, Bánh cuốn thịt nướng
Bánh mì thịt nướng hoặc bánh ướt cuốn thịt nướng là một món ăn phổ biến được phục vụ tại các nhà hàng miền Trung. Tuy nhiên, khi đến Hội An bạn đừng quên ghé qua các quán nhỏ dọc sông Hoài, món ăn này thường được phục vụ trên một chiếc khay bao gồm bánh gạo ướt, xiên thịt lợn nướng than hoa, một vài loại rau tươi, thảo mộc và cuối cùng là nước sốt đậu phộng. Bạn sẽ tự cuốn và ăn nó, dù bạn cuốn đẹp hay xấu thì vị của nó cũng chẳng thay đổi, vẫn ngon như thường.
Bánh cuốn thịt nướng
9, Bánh xèo
Các món bánh chiên không quá nổi tiếng ở Hội An, tuy nhiên nó vẫn có chỗ đứng vững chắc, đặc biệt là vào mùa mưa. Khác với bánh xèo ở nơi khác, bánh xèo Hội An chủ yếu là nhân tôm chứ không phải là thịt bò hay thịt lợn của giống như bánh xèo miền Nam. Bánh được phục vụ nóng kèm với nhiều loại rau sống.
Bánh xèo
10, Chè bắp
Có lẽ đây là một món tráng miệng tuyệt vời với vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng. Sau một vòng dạo chơi với các món mặn thì món chè ngô sẽ rất thích hợp cho việc kết thúc “hành trình ẩm thực” của bạn. Loại ngô được sử dụng nấu chè thường là ngô được trồng ở vùng Cẩm Nam, ngô ở đây vừa ngon vừa ngậy và được nhiều người ưa thích
Chè bắp
Vùng Quảng Nam có quá nhiều thứ để bạn khám phá và trải nghiệm, hãy sắp xếp thời gian để Du lịch bốn mùa đưa bạn đến những vùng tràn đầy cảm xúc này