1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Thăm quan khu di tích Dốc Khoai trên đảo Cô Tô

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

thăm quan di tích dốc khoaiCô Tô đẹp như một bức tranh vừa có biển, vừa có rừng cây, mang lại những cung bậc cảm xúc khác nhau. Đến đây, du khách còn được thăm quan khu di tích Dốc Khoai - nơi Bác đã đến và động viên người dân gia tăng sản xuất giữ vững chủ quyền biển đảo.

Huyện Đảo Cô Tô có diện tích 46,2 km2, với khoảng 50 đảo đá lớn nhỏ. Quần đảo Cô Tô trù phú với nghề đánh bắt cá lâu đời. Sự khác biệt giữa Cô Tô và các đảo khác ở Việt Nam chính là ở sự đa dạng trong kinh tế, địa hình tại đây. Các làng chài nhỏ ven biển, xe lẫn các đồi thông, những thung lũng nhỏ hẹp xanh mướt vào mùa lúa.

Các bãi đá tự nhiên, làn nước trong xanh và từng đàn cá bơi lội là những điểm mà quý khách chắc chắn sẽ bắt gặp tại Cô Tô. Chỉ với một chiếc ống thở đơn giản, áo phao và thiết bị an toàn, quý khách có thể ngâm mình và tìm điểm cá, rong và san hô mình yêu thích.

di tích dốc khoai

Không chỉ có quang cảnh tuyệt đẹp, huyện đảo Cô Tô còn là nơi có ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Năm 1961, Bác ra thăm đảo Cô Tô. Ngày 23/3/1994 Thủ tướng chính phủ ra Nghị định 28/CP thành lập huyện Cô Tô. Ngày 23/12/1994 làm lễ đón nhận Nghị định, chính thức ra đời huyện Cô Tô. Ngày 9/5/1961 từ Trà Cổ, Bác đi máy bay trực thăng ra đảo Cô Tô (thuộc Hải Ninh) thân mật hỏi thăm quân dân các dân các dân tộc trên đảo và thăm một số cơ sở sản xuất.

Để thể hiện lòng kính trọng biết ơn Người, tháng 1/1962 Bác trở lại thăm vùng Đông Bắc Tổ quốc, Ủy ban hành chính tỉnh Quảng Ninh xin phép Bác cho dựng tượng bác trên đảo Cô Tô, xây dựng nhà lưu niệm, dựng bia ở những nơi Bác đến thăm, đã được Bác đồng ý.

Đây là một trong những nơi duy nhất Bác đồng ý cho dựng tượng lúc người còn sống. Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô huyện Cô Tô là một quần thể những dấu tích lưu niệm về Hồ Chủ Tịch, sự quan tâm của người với quân dân, các dân tộc trên đảo, một vùng biên giới phía Bắc Tổ quốc.

Xem thêm: Khám phá trạm hải đăng Cô Tô với trải nghiệm đầy thú vị

di tích dốc khoai cô tô

Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô bao gồm: Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên, nơi máy bay hạ cánh; Nhà lưu niệm, nơi Bác gặp gỡ, căn dặn cán bộ Cô Tô; Đồng muối nơi Bác đến thăm và Dốc Khoai nơi Bác xem bới khoai.

Trong đó, khu di tích Dốc Khoai là nơi ghi lại chiến công của dân tộc ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo chống lại thực dân Pháp. Nó nằm ngay phía sau khu di tích Bác Hồ và gần thị trấn Cô Tô. Đây là nơi Bác đã đến và động viên người dân gia tăng sản xuất giữ vững chủ quyền biển đảo.

Nằm cách con đường từ bãi biển vào nhà lưu niệm cách biển 175m, bia được xây dựng bên phải đường từ ngoài vào, chính giữa đầu luống khoai Bác đã bới xem khoai. Bia khắc trên đá xanh thớ mịn. Nơi bác Hồ đã dặn dò và động viên người dân phát huy sản xuất ổn định đời sống và giữ gìn chủ quyền biển đảo.

/**/