1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Bưởi Phúc Trạch ngọt thanh, thơm mát được nhiều người ưa chuộng

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bưởi Phúc Trạch ngon
Bưởi Phúc Trạch chính hiệu khi chín ngả màu vàng hương

Từ lâu, bưởi Phúc Trạch (Hương Khê) đã được biết đến là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà Tĩnh với vị ngọt thanh, tép giòn, rất mọng nước và được nhiều người yêu thích.

Về nguồn gốc của loại bưởi này được kể lại như sau: Cách đây gần 200 năm, trong vườn nhà của một gia đình ở xã Phúc Trạch có một cây bưởi đơn đột biến tự nhiên cho những quả vàng ươm, ăn ngon khác lạ nên bà con trong vùng đua nhau chiết cành giâm trồng.

Đến nay, giống bưởi này đã thành đặc sản của vùng và được đặt luôn tên gọi là bưởi Phúc Trạch. Đặc trưng của bưởi Phúc Trạch chính hiệu không lẫn với các giống bưởi khác là vỏ không ráp, khi chín ngả màu vàng hương. Khi bóc các múi thẳng đều, tép bưởi không dính, có màu trắng trong hoặc hồng nhạt, mọng nước, ăn giòn, có vị ngọt thanh…

Vùng đất Hương Khê, Hà Tĩnh với đặc trưng khí hậu chuyển tiếp giữa miền nam và miền Bắc cùng với sự chênh lệch biên độ nhiệt ngày đêm rõ nét đã hòa quyện và tạo nên hương vị riêng biệt của bưởi Phúc Trạch.

Hơn nữa, chính loại đất sét mịn, sâu pha lẫn đất phù sa được bồi đắp hàng năm, là điều kiện lý tưởng để 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên trồng giống bưởi ngon không đâu có được.

Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh
Khi bóc các múi thẳng đều, tép bưởi không dính, mọng nước

Để tránh ánh nắng chiếu vào làm rám vỏ bưởi, ít nước, nhiều gia đình dùng bao bì bọc lại. Muốn nhân giống, cứ vào giữa mùa các chủ vườn bắt đầu chiết cành. Thủ thuật chiết rất đơn giản, chỉ cần lấy dao khoét nhỏ một miếng ở đoạn cần chiết, sau đó buộc túi nylon lại, vài tháng sau cành sẽ tự ra rễ, tiếp đến cưa xuống và đem đi trồng.

Khi hái bưởi, các hộ gia đình thường dùng biện pháp thủ công. Những trái ở dưới thấp, có thể dùng tay hoặc dao nhỏ để cắt cuống. Đối với những trái bưởi ở trên cao, người dân dùng sào, hoặc vợt để hái.

Mùa bưởi Phúc Trạch chỉ kéo dài trong khoảng ba tháng ( 7,8 và tháng 9 âm lịch). Sản lượng bưởi hàng năm không đủ cung cấp cho thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cho nên ở miền Nam ít người biết đến loại bưởi này.

Giống như nhiều loại bưởi khác, Bưởi Phúc Trạch cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Trong 100gram tép Bưởi Phúc Trạch có chứa 39 calo, độ axit từ 0,5-0,7%, độ đường từ 7,7-8,3%, vitamin C 44-62mg. Các nhà khoa học khuyên mỗi ngày nên ăn ít nhất 2 múi bưởi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Với hương vị thơm ngon mọng nước, Bưởi Phúc Trạch nhiều năm nay đã trở thành đặc sản quý của vùng đất Hương Khê, Hà Tĩnh. Ngày càng có nhiều người ưa chuộng loại bưởi này và thường được mua làm quà biếu trong các dịp đặc biệt.

/**/