1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Mê mẩn với món bánh đa nem Làng Chều thơm ngon, giòn rụm

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

 đặc sản bánh đa nem Làng Chều

Khi rán lên, vỏ đa nem thơm giòn, vàng rộm, đậm đà

Bánh đa nem Làng Chều là một món đặc sản ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nổi tiếng khắp cả nước bởi hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt và lịch sử hình thành lâu đời của làng nghề truyền thống với hơn 700 năm tuổi.

Theo gia phả của làng, vào năm 1349 (đời Trần Dụ Tông), trong làng có gia đình cụ Trần Văn Hám làm nghề xay xát gạo. Lúc bấy giờ dân làng khó khăn, gạo làm ra tiêu thụ chậm nên cụ đã nghĩ ra một cách là ngâm gạo rồi ngâm gạo rồi giã nhuyễn đem hấp trên nồi nước sôi. Khi nước bột thành bánh mới đem ra phơi nắng, sản phẩm đó được gọi là bánh đa nem, từng một thời trở thành đặc sản cung tiến vua chúa.

Sau đó, cụ truyền dạy việc này cho dân làng. Trải qua bao thăng trầm, khi đói lúc no nhưng làng Chều vẫn giữ và phát triển cho đến ngày nay. Theo truyền thống, cứ vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm, dân trong làng đều tổ chức lễ dâng hương nhớ tới ông tổ nghề tại đình làng.

Với công thức riêng chỉ được truyền nghề trong làng, ai đã ăn một lần Bánh đa nem làng Chều thì không thể nào quên cái vị đặc biệt không lẫn với bất cứ loại bánh đa nem nào khác. Đó là vị ngọt mặn của gạo và muối, vị thơm của nắng, trắng mịn màng dẻo ngon hết sảy.

Những thành phần chính trong bánh đa nem là gạo và muối được lựa chọn nguyên liệu chuẩn, nguồn gốc rõ ràng và an toàn thực phẩm.

bánh đa nem Làng Chều ngon

Bánh đa nem có màu sắc trắng sáng và giữ được hương thơm của gạo

Để có được thứ vỏ bánh ngon và chất lượng, chỉ nên dùng gạo khang dân. Sau khi ngâm 1 đêm đem xay, bột có độ mịn vừa phải, còn 1 ít xơ tạo nên sự liên kết nơi bánh.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là ở khâu tráng bánh trên nồi nước sôi. Với kinh nghiệm của mình, những người làm bánh biết ở nhiệt độ nào thì sản phẩm chín tới và nhiệt độ nào để bánh đa nem có được màu sắc trắng sáng và giữ được hương thơm của gạo.

Trong quá trình phơi bánh được người làm vô cùng chú ý, bởi nó quyết định đến chất lượng sản phẩm. Nếu gặp trời mưa, bánh sẽ bị mốc, nếu trời nắng to hoặc quá hanh bánh sẽ bị giòn, nứt vỏ.

Chất lượng bánh đa nem làng Chều rất lâu biến chất, dù được bảo quản ở những nhiệt độ và độ ẩm khác nhau thì khi rán lên, vỏ nem vẫn giòn, vàng rộm, đậm đà.

Trước đây, bánh đa nem Làng Chều sản xuất ra chủ yếu là để phục cho nhu cầu tiêu thụ của người dân địa phương, nhưng ngày nay nó đã là một sản phẩm nổi tiếng khắp mọi vùng miền trên cả nước.

Thậm chí, bánh đa nem làng Chều đã xuất khẩu ra thế giới từ những năm 1970. Đến hiện nay, sản phẩm đã có mặt tại Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Âu và châu Phi với số lượng khá lớn, được đánh giá cao về chất lượng.

Đặt mua Bánh Đa Nem Làng Chều Chính Gốc tại đây:

LH : 0988613525 hoặc inbox fanpage: Bánh đa nem làng Chều

/**/