1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Đến thăm khu di tích mộ anh Kim Đồng

Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đến thăm khu di tích mộ anh Kim ĐồngKhu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà (Hà Quảng).Khu di tích gồm có mộ anh Kim Đồng và tượng anh khang trang tại chân rặng núi đá cao đồ sộ, bên cạnh cây nghiến xanh biếc, luôn tỏa bóng mát.

Tượng anh Kim Đồng với bộ quần áo Nùng và tay nâng cao con chim bồ câu đưa thư. Nơi đây có một khoảng sân rộng, hằng năm thiếu niên và nhi đồng của tỉnh và cả nước thường tụ hội về đây tổ chức kết nạp đội viên mới, cắm trại, vui chơi, các thế hệ thiếu nhi Việt Nam đến với người đội trưởng đầu tiên của mình, đến với quê hương cách mạng có suối Lênin, núi Các Mác và hang Pác Bó mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của thiếu nhi Việt Nam.

 bia mộ anh Kim Đồng

Mới đây khu di tích mới được mở rộng với diện tích 12 ha, chia làm hai khu: khu A 7 ha, khu B 5 ha với các hạng mục như nâng cấp, tôn tạo khu mộ anh Kim Đồng và mộ mẹ anh Kim Đồng, xây dựng mới các hạng mục nhà trưng bày, khối quảng trường, nhà tưởng niệm, nhóm tượng các anh hùng tuổi thiếu niên, khu thành lập Đội, nhà sàn Kim Đồng, bãi đỗ xe… với tổng kinh phí trên 100 tỉ đồng.

Dự án được chia làm nhiều giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành gồm làm mới tượng anh Kim Đồng bằng chất liệu đá trắng (có ở Nghệ An), tôn tạo mộ anh Kim Đồng, mộ bà Lân Thị Hò (mẹ anh Kim Đồng) đều được điêu khắc bằng đá hoa cương màu trắng. 

Các hạng mục sân vườn, bồn hoa, cổng đá được ốp lát bằng đá xanh Thanh Hóa… với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỉ đồng.

Xem thêm : Choáng ngợp với “thế giới ảo diệu” trong Động Ngườm Ngao

Bia mộ anh Kim Đồng

Trong đó, 8,1 tỉ đồng được lấy từ Quỹ kế hoạch nhỏ do thanh thiếu nhi cả nước đóng góp để tôn tạo khu di tích. Nơi đây còn có Nhà bia tưởng niệm nơi thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh nằm trong quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Nơi đây lưu dấu hình ảnh và hành động hy sinh anh dũng của anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, người đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; ghi dấu địa danh nơi thành lập tổ chức Đội Nhi đồng cứu quốc (tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay). Đây là một di tích lịch sử có giá trị giáo dục truyền thống đối với thanh thiếu nhi cả nước.

 Tổng quan khu di tích Mộ anh Kim Đồng

Về tổng thể kiến trúc, các hạng mục tại khu di tích được bố trí hợp lý, hài hòa với không gian tự nhiên. Công trình mang tính chất nghệ thuật cao, mộ được thiết kế và thi công theo phong tục của người miền núi. Công trình mang tính tâm linh và có ý nghĩa giáo dục đối với thê hệ trẻ. Hiện nay Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trình Ban Bí thư Trung ương Đoàn cho chủ trương chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2.

/**/