1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Hạt dẻ Trùng Khánh - món ăn vặt "quyến rũ" trong ngày đông

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hạt dẻ Trùng Khánh ngon

Hạt dẻ là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích

Hạt dẻ là món quà quý giá thiên nhiên ban tặng cho vùng đất núi rừng Trùng Khánh, Cao Bằng. Từ lâu, món đặc sản này đã nổi tiếng khắp cả nước bởi mùi vị ngọt bùi, béo ngậy mà không ở nơi đâu có được.

Trùng Khánh là huyện nằm ở phía đông bắc tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố 62 km theo tỉnh lộ 206. Nhờ có khí hậu mát lành cùng thổ nhưỡng trời ban nên cây hạt dẻ ở đây nhiều và ngon. Có dịp tới đây bạn sẽ được đi dưới những cây dẻ tán rộng, lá to, cao rợp bóng, thoang thoảng hương thơm.

Vào tháng 8, tháng 9 âm lịch hàng năm, cây dẻ cho quả, cho hạt. Quả dẻ nhiều gai xù xì như chôm chôm, mỗi quả chứa 3-4 hạt. Khi chín, quả dẻ rụng đầy mặt đất, gai hạt dẻ rất sắc nên phải gắp bằng que tre.

Tác dụng của hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ không chỉ dùng để chế biến thức ăn mà còn làm thuốc vì trong hạt dẻ có chứa thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.

Trong tất cả các loại hạt chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao từ 15,1-61,3 mg/28,35g. Còn các loại hạt dẻ đã được nấu, hấp chín thì chứa khoảng 9,5-26,7mg vitamin.

Hạt dẻ Trùng Khánh rang

Hạt dẻ rang dậy mùi thơm thật hấp dẫn

Ngoài ra, trong hạt dẻ còn chứa các vitamin khác như: canxi, sắt, magie, photpho, mangan, đồng, selen, kẽm, kali, chất giúp chống oxy hóa... Mặt khác, hạt dẻ rất giàu tinh bột nên có thể cung cấp nhiều năng lượng.

Hạt dẻ có tác dụng bổ thận ích tinh, mạnh gân cốt, kiện tỳ. Hạt dẻ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp và tim, tăng cường chức năng tiêu hóa, phòng chống các bệnh tim mạch, thận hư, tiểu tiện nhiều lần, đòn ngã sưng đau, gân xương đau nhức…

Món ngon từ hạ dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong mùa đông, hay những ngày se se lạnh của thời tiết giao mùa.

Hạt dẻ Trùng Khánh thường nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, hạt màu vàng sẫm. Để chế biến các món thì cần phải luộc kỹ. Có người còn cẩn thận khía sẵn vài đường trên vỏ hạt để khi chín dễ bóc. Sau khi luộc chín, đem hạt dẻ rang lại một lượt đến khi dậy mùi thơm thì thật hấp dẫn.

Ngoài là món ăn vặt hấp dẫn, người dân còn ninh hạt dẻ với móng giò lợn cùng nấm hương để ăn với cơm. Món này có mùi vị rất đặc biệt, cực kỳ thơm ngon. Bên cạnh đó là những món như: canh gà om hạt dẻ, cháo hạt dẻ, gà nhồi hạt dẻ, nấm hạt dẻ nướng than hoa…

Hạt dẻ Trùng Khánh ngầm

Món chân giò hầm hạt dẻ có mùi vị rất đặc biệt, thơm ngon

Cách nhận biết hạt dẻ Trùng Khánh chuẩn

Nếu nhìn kĩ thì thấy hạt dẻ nhái thường to, tròn, mỏng vỏ, bóng bẩy và rốn không có lông tơ. Khi luộc chín, không có mùi thơm nhưng thịt rất ngọt, ngọt như trộn đường. Điều dễ nhận biết nhất là hạt dẻ nhái bán quanh năm, để bao lâu cũng không bao giờ sợ bị thâm, hỏng.

Còn hạt dẻ Trùng Khánh xịn, vỏ cứng, dày và có nhiều lông tơ. Khi chín, vỏ của nó có màu hỗn hợp giữa nâu với màu tía, rất bóng, vỏ lụa mỏng, dễ bóc, nhân hạt có màu vàng tơ, ngọt bùi tự nhiên, thơm ngậy. Hãy nhớ một điều, hạt dẻ Trùng Khánh chỉ xuất hiện vào cuối thu, đầu đông. Khi hái về là phải chế biến ngay, nếu để lâu hạt dẻ bị hỏng.

Nếu có dịp du lịch tới Cao Bằng đặc biệt là vào mùa thu, bạn hãy ghé qua những vườn dẻ để được chiêm ngưỡng loại quả này rơi rụng đầy trên mặt đất và nhặt về để thưởng thức cũng như làm quà nhé!

/**/