Kim chi – linh hồn ẩm thực có một không hai của Hàn Quốc
- Chi tiết
- Chuyên mục: Hàn Quốc
- Được đăng: Thứ bảy, 22 Tháng 12 2018 23:16
- Lượt xem: 2307
Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến kim chi, một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân nước này. Đây là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) và các loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Tất cả được phối trộn một cách hài hòa tạo, nên một món ăn với đầy đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt.
Xem thêm: Những lý do nhất định phải đến Hàn Quốc một lần trong đời
Theo các nghiên cứu, khoảng năm 2030 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối, để bảo quản loại rau này sau mỗi vụ thu hoạch. Cách làm này dần trở nên phổ biến khắp Trung Quốc, Mông Cổ và Triều Tiên. Tuy nhiên, việc xử lý bắp cải được người dân Triều Tiên nâng lên tầng cao mới, qua nhiều cải tiến và sáng tạo để cho ra đời món kim chi ngày nay.
Vào thời Choson, người dân đã sáng tạo ra khoảng 80 loại kim chi. Giai đoạn từ thời kỳ Tân La Thống Nhất (668-935) đầu triều đại Cao Ly (918-1392) là thời kỳ “hưng thịnh” của món ăn này. Kim chi xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ mâm cơm của kẻ nghèo đến bàn tiệc của vua chúa.
Trong thời kỳ này, kim chi được làm từ các loại rau xanh ngâm với muối hoặc hỗn hợp muối và rượu. Đến những năm 1500, sự xuất hiện của ớt bột và chotkal (hải sản ướp muối lên men) trong kim chi tạo nên hương vị mới ngon miệng hơn. Sự khác nhau về khí hậu của mỗi vùng miền cũng ảnh hưởng đến hương vị của kimchi. Những vùng lạnh hơn sẽ có vị nhạt và cay hơn.
Theo truyền thống, kim chi được làm vào mùa đông (việc làm kim chi vào mùa đông được gọi là kimjang), tức là khoảng tháng 11 hàng năm, với số lượng lớn đủ để cả gia đình sử dụng trong suốt nhiều tháng. Sau khi tẩm ướp gia vị hoàn chỉnh, kimchi sẽ được lưu giữ dưới lòng đất trong những chiếc vại bằng đất nung để hỗ trợ quá trình lên men.
Trong quá khứ, tất cả phụ nữ Hàn Quốc sau khi kết hôn đều phải học cách làm kim chi dưới sự hướng dẫn của mẹ chồng. Gia vị và công thức làm kim chi đặc biệt của gia đình sẽ được truyền lại qua các thế hệ nàng dâu. Thậm chí, người ta tin rằng kỹ năng làm và bảo quản kim chi được coi là thước đo để đánh giá phụ nữ.
Ngày nay, kim chi đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa đặc trưng của người Hàn Quốc. Hiện có tới hơn 100 loại kim chi, không chỉ phổ biến ở Hàn mà còn được ưa thích tại rất nhiều nước trên thế giới. Hình ảnh của chúng cũng xuất hiện trong phim truyền hình, chương trình truyền hình thực tế, các game show góp phần quảng bá món ăn này ra thế giới. Thậm chí, Hàn Quốc còn xây dựng cả Bảo tàng Kim chi, Quỹ Kim chi, Viện Nghiên cứu Kim chi và đưa hẳn bộ môn khoa học về kim chi vào chương trình học tại các trường đại học và cao đẳng.
Chính vì vậy, kim chi được coi là một trong những món ăn không thể không thưởng thức khi ghé thăm Hàn Quốc. Và nếu bạn trót đam mê văn hóa của đất nước xinh đẹp này, hãy đặt Tour du lịch đến Hàn Quốc ngay hôm nay để thưởng thức những nét văn hóa có một không hai nhé!
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- Cố đô Gyeongju: Nơi gìn giữ tinh hoa một triều đại, điểm dừng chân không thể nào quên - 31/12/2018 12:49
- Từ truyền thuyết về nhân sâm Hàn Quốc đến món quà không thể thiếu khi đến xứ sở kim chi - 31/12/2018 12:13
- Bật mí những nét riêng về văn hóa và lối sống của người Hàn Quốc để đi du lịch không bị “hớ” - 31/12/2018 11:43
- Sự thật thú vị ẩn sau mỗi bộ Hanbok Hàn Quốc không phải ai cũng biết - 31/12/2018 10:59
- Kimbap- món ăn mang đậm triết lý ẩm thực của người Hàn Quốc - 31/12/2018 10:12